Xẻ 'đất vàng' làm nhà trái phép: Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo 'nóng'

TPO - UBND tỉnh Đắk Lắk không xem xét giải quyết về việc để Công ty TNHH Xây dựng Phú Xuân (Cty Phú Xuân) chuyển đổi 3.000 m2 đất dự án thương mại thành đất ở. Thế nhưng, toàn bộ diện tích này chủ đầu tư đã xây dựng nhà ở (dạng nhà liền kề 3 tầng) đã bán từ lâu.


Giám đốc Cty Phú Xuân Trương Công Lưu cho biết, ông đã bán mỗi căn nhà này với giá 2,2 tỷ đồng, nhưng không có sổ đỏ. Trong khi đó, UBND tỉnh Đắk Lắk không xem xét giải quyết để chuyển khu đất này sang đất ở thương mại.

Ngày 19/12, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị vừa ký văn bản chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra tiến độ xây dựng dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân (đường Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột); qua đó khẳng định, không xem xét giải quyết để Cty Phú Xuân chuyển đổi 3.000 m2 đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

“Không xem xét giải quyết việc điều chỉnh hạng mục nhà trưng bày sản phẩm thuộc dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân sang đất nhà ở thương mại. Đề nghị Cty Phú Xuân tiếp tục thực hiện theo quy mô, mục tiêu ban đầu của dự án đã được phê duyệt (nhà trưng bày sản phẩm)”, trích văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Công nhân xây dựng nhà ở để bán tại diện tích của Cty Phú Xuân

UBND tỉnh Đắk Lắk còn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Buôn Ma Thuột và các sở, ngành liên quan kiểm tra việc chấp hành quy định của Cty Phú Xuân tại khu vực nhà trưng bày sản phẩm (trên diện tích hơn 3.000 m2). Thế nhưng, tại phần đất này Cty Phú Xuân đã tự ý xây dựng hàng loạt căn nhà ở liền kề để bán. Theo giám đốc Cty Phú Xuân Trương Công Lưu đã bán mỗi căn giá 2,2 tỷ đồng, nhưng không có sổ đỏ. Trong khi đó, doanh nghiệp này chưa đóng một đồng thuế nào cho nhà nước.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk khẳng định, dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân không được phép xây dựng nhà ở thương mại để bán. “Chúng tôi đang rà soát kiểm tra lại dự án này xây dựng có đúng như quy mô như trong thiết kế được phê duyệt hay không, trên cơ sở đó mới có báo cáo trình UBND tỉnh Đắk Lắk”, vị này nói.

Bất chấp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư xây dựng hàng loạt căn nhà liền kề để bán

Ngoài ra, công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk còn yêu cầu Cty Phú Xuân phải hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động trước ngày 31/12/2020. Nếu không chấp hành sẽ thu hồi dự án.

Như Tiền Phong đã đưa tin, dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân do Cty Phú Xuân làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích gần 12.000 m2, khởi công từ năm 2007. Dự án đặt trên nền đất "vàng” kéo dài hơn thập kỷ, đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Trong dự án này có khoảng 3.000 m2 đất, mà theo cơ quan chức năng, số diện tích này dùng để xây dựng “nhà trưng bày dự án”. 

Dãy nhà ở liền kề được xây dựng trái phép để bán của Cty Phú Xuân

Công trình này thi công ì ách suốt 1 thập kỷ vẫn không xong đã gây lãng phí tài nguyên của nhà nước. Năm 2017, Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi các dự án chậm đưa vào sử dụng, trong đó có của Cty Phú Xuân. Tuy nhiên, theo 1 quan chức tỉnh Đắk Lắk, quan điểm (của tỉnh Đắk Lắk) là tạo điều kiện, tháo gỡ cho doanh nghiệp sớm hoàn thành dự án

Nguồn tin: Nhóm PV Tây Nguyên - Tienphong.vn
Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét