Sông Cầu: Làm giả hồ sơ để vay tiền, 6 bị cáo lãnh án

Để có tiền trang trải nợ nần, bị cáo Nguyễn Thị Lệ Hiền (nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Thọ 2, TX Sông Cầu) cùng một số người khác đã làm giả 108 tài liệu, hồ sơ giáo viên vay tiền, chiếm đoạt hơn 6,5 tỉ đồng từ các ngân hàng để tiêu xài cá nhân.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: LỆ VĂN

Lập giả hồ sơ chiếm đoạt tiền tỉ

Theo hồ sơ vụ án, với chức trách Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Thọ 2, trong vòng 5 năm (2010-2015), bà Nguyễn Thị Lệ Hiền đã ký kết hợp đồng liên kết với ba chi nhánh ngân hàng ở TX Sông Cầu để giải quyết nhu cầu vay vốn tín chấp cho cán bộ, viên chức nhà trường.

Sau đó, Hiền ký xác nhận cho nhiều giáo viên của trường và bản thân Hiền vay tín chấp tại các ngân hàng nói trên. Qua làm hồ sơ vay, Hiền thấy các ngân hàng cho vay thủ tục đơn giản, hồ sơ xin vay chỉ gồm giấy đề nghị vay vốn có xác nhận đóng dấu của lãnh đạo đơn vị và công đoàn trường, các tài liệu khác là bản phô tô nên đã nảy sinh ý định làm giả hồ sơ cho người không phải là giáo viên vay tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Từ tháng 7/2016-2/2018, Hiền gặp nhiều người dân ở địa phương nói cần tiền trả nợ, đầu tư nuôi tôm, ốc nhưng vợ chồng Hiền đã vay tiền rồi, hiện còn một vài suất để cho giáo viên của trường vay và nhờ những người này đứng tên giả là giáo viên của trường vay tiền cho Hiền thì Hiền sẽ cho tiền công. Hiền nói bản thân là hiệu trưởng, chồng là giáo viên lương cao nên sẽ trả gốc, lãi đầy đủ cho ngân hàng, do vậy nhiều người đồng ý đưa giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho Hiền làm hồ sơ vay. Sau đó, Hiền lấy mẫu hồ sơ của ngân hàng hướng dẫn người vay điền thông tin và ký tên vào giấy đề nghị vay vốn. Hiền ký giả tên người thừa kế và ký xác nhận, đóng dấu của trường vào các mục lãnh đạo đơn vị, ban chấp hành công đoàn trường. Tiếp đó, Hiền lập bảng thanh toán tiền lương có tên người đứng vay rồi ký xác nhận, đóng dấu với tư cách là hiệu trưởng và phô tô sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của một số cán bộ lưu tại trường rồi xóa họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, cắt dán chỉnh sửa, phô tô lại cho phù hợp với thông tin người đứng tên vay. Hiền lấy mẫu hình dấu của Trường mầm non Xuân Thọ 2 tẩy xóa sửa lại thành hình dấu của Trường tiểu học Xuân Thọ 2.

Đối với quyết định về việc nâng lương cho cán bộ, công chức, viên chức, Hiền lấy một quyết định lưu trong hồ sơ cán bộ tại trường đem đến cơ sở kinh doanh in màu Khánh Linh (TX Sông Cầu) yêu cầu nhân viên tại tiệm (không xác định) làm giả quyết định theo nội dung Hiền cung cấp rồi in hoặc phô tô đưa cho Hiền. Tổng cộng Hiền đã làm giả 108 tài liệu, hình dấu của cơ quan, tổ chức, gồm 56 quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức; 3 sổ bảo hiểm xã hội; 12 thẻ bảo hiểm y tế; 14 sổ hộ khẩu; 18 bảng thanh toán tiền lương; 5 hình dấu của trường và Ban chấp hành công đoàn Trường tiểu học Xuân Thọ 2.

Để làm được điều đó, tháng 11/2016, Hiền gặp Trần Công Lý (phường Xuân Phú, TX Sông Cầu) chủ cơ sở in, phô tô nói là Trường mầm non Xuân Thọ 2 bị mưa ngập, hồ sơ của giáo viên bị thất lạc nên nhờ Lý làm quyết định về việc nâng bậc lương cho giáo viên để lưu hồ sơ. Lý đồng ý, nói Phạm Hữu Hoàng Giang (phường Xuân Phú, TX Sông Cầu) là nhân viên làm giả cho Hiền. Hiền lấy một quyết định về việc nâng bậc lương đưa cho Giang, Giang đã sử dụng máy tính, máy in làm giả quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức, giả chữ ký của Chủ tịch UBND TX Sông Cầu và hình dấu của UBND TX Sông Cầu rồi in phun màu đưa cho Hiền.

Sau đó, Hiền sử dụng các tài liệu làm giả lập hồ sơ xin vay đưa cho 39 người đứng tên vay tiền, trong đó có 13 người vay hai lần số tiền từ 50-200 triệu đồng rồi đưa lại cho Hiền tổng cộng 6,57 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Hiền đã trả tiền công theo thỏa thuận cho họ với tổng số tiền 546,3 triệu đồng.

Riêng Trần Thị Nhật Lam và Phạm Thị Thùy Linh (cùng trú phường Xuân Thành, TX Sông Cầu) là những người đã đồng ý và cung cấp thông tin để Hiền làm giả hồ sơ cho Linh, Lam đứng tên là giáo viên của trường vay tiền theo diện tín chấp, sau khi nhận tiền đưa lại cho Hiền. Tuy nhiên, ngày 30/1/2018, Linh và Lam cùng Hiền đi đến ngân hàng nộp hồ sơ vay tiền, được ngân hàng cho vay mỗi người 150 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Linh và Lam nảy sinh ý định chiếm đoạt nên không đưa lại tiền vay cho Hiền như thỏa thuận. Hiền gặp Linh, Lam yêu cầu đưa tiền vay nhưng Linh, Lam không đồng ý mà mỗi người đưa cho Hiền 20 triệu đồng trả công đã làm hồ sơ, số tiền còn lại Linh và Lam chiếm đoạt.

Cùng lãnh án

Từ năm 2010, Nguyễn Thị Thu Mến là kế toán kiêm văn thư Trường mầm non Xuân Thọ 2, được Hiền phân công thu tiền gốc và lãi hàng tháng của các giáo viên đã vay để nộp cho ngân hàng. Tháng 8/2016, Mến phát hiện danh sách ngân hàng gửi thu hộ nợ có tên nhiều người không phải là giáo viên của trường. Mến hỏi thì Hiền thừa nhận đã nhờ nhiều người không phải là giáo viên đứng tên vay tiền đưa cho Hiền.

Đến tháng 1/2017, Mến biết Hiền không còn khả năng trả nợ cho các ngân hàng và các khoản tiền vay nên nói Hiền tuyên bố vỡ nợ nhưng Hiền không đồng ý. Hiền nói Mến giúp kiếm tiền trả nợ để không làm ảnh hưởng đến uy tín của Hiền. Mến đồng ý, và tìm hai người giới thiệu cho Hiền làm hồ sơ giả để người đó đứng tên vay tiền đưa lại cho Hiền trả nợ. Sau đó, hai người này vay được 200 triệu đồng đưa lại cho Mến, được Mến cho mỗi người 5 triệu đồng, số tiền còn lại Mến đưa cho Hiền.

Đến tháng 1/2018, Mến nói Hiền đưa 180 triệu đồng để trả tiền mà Mến đã vay cho Hiền trước đó nhưng Hiền nói không có khả năng trả. Do vậy, Mến và Hiền thống nhất Hiền ký khống một tờ phương án sử dụng vốn và cam kết trả nợ đưa cho Mến, Mến sẽ tìm người giả giáo viên đứng tên vay lấy tiền trả nợ. Sau đó, Mến nhờ một người giả giáo viên đứng tên vay tiền, rồi đến tiệm phô tô yêu cầu làm giả quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức. Mến lập hồ sơ giả để người này vay 150 triệu đồng đưa lại cho Mến, được Mến cho 13 triệu đồng, số tiền còn lại Mến đem trả nợ thay cho Hiền.

Ngoài ra, trong thời gian từ 14/8-13/11/2017, Mến đã 9 lần cho Hiền vay tiền, tổng cộng 520 triệu đồng, mức lãi suất từ 122%/năm đến 365%/năm. Tổng số tiền lãi Hiền đã đưa cho Mến là 170,6 triệu đồng, trừ mức tiền lãi 20%/năm do Nhà nước quy định, số tiền lãi Mến thu lợi bất chính là hơn 155,8 triệu đồng.

Vụ việc vỡ lỡ, Hiền, Mến, Linh, Lam, Lý và Giang bị Viện KSND tỉnh truy tố về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Mới đây, TAND tỉnh xét xử sơ thẩm. Tại phiên xử, 6 bị cáo đều thừa nhận tội danh như cáo trạng mà Viện KSND tỉnh truy tố. Kết thúc phiên xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lệ Hiền 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu, của cơ quan tổ chức”; bị cáo Nguyễn Thị Thu Mến 5 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị cáo: Phạm Thị Thùy Linh, Trần Thị Nhật Lam mỗi người 1 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hai bị cáo Trần Công Lý và Phạm Hữu Hoàng Giang mỗi người 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Nguồn tin: Văn Tài - Baophuyen.com.vn
Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét