Gia Lai: Nguyên chủ tịch huyện chối tội tham ô 524 triệu đồng xây nghĩa trang

(NLĐO) – Dù cấp dưới thừa nhận tội trạng nhưng nguyên chủ tịch huyện ở Gia Lai vẫn cho rằng việc chiếm đoạt số tiền 524 triệu đồng không có phần tư lợi nào.

Chiều 18-12, TAND tỉnh Gia Lai đã kết thúc phần nghị án và dời tới chiều 21-12 sẽ tuyên án các bị cáo gồm: Nguyễn Hồng Lam, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ, nguyên Chánh văn phòng UBND huyện và Nguyễn Đông Dương, nguyên kế toán Phòng Tài chính – Kế hoạch (TC-KH) huyện về tội "Tham ô tài sản". Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Tứ còn bị truy tố thêm tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo HĐXX, năm 2007, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng Giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) huyện. Ông Lam lúc đó là Trưởng phòng TC-KH, được giao làm chủ tài khoản; ông Tứ là kế toán phòng này. Tháng 10-2010, đơn vị này ngừng hoạt động, chỉ được thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong.

Ông Nguyễn Hồng Lam được dẫn giải tới phiên tòa

Năm 2012, Phòng TC-KH huyện Đức Cơ được giao mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Tuy nhiên, thời điểm này, kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng không còn. Để có tiền đi tỉnh khác xem mua chuông đồng, hạc đồng và tiêu xài cá nhân, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình tạm ứng tổng số tiền hơn 524 triệu đồng. Số tiền này được rút ra từ ngân sách nhà nước thông qua HĐGPMB huyện đã ngừng hoạt động.

Sau đó, những người này đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách cho Phòng LĐ-TB-XH huyện để lập thủ tục hoàn ứng số tiền 524 triệu đồng.

Cơ quan công an vào cuộc điều tra và xác định ông Lam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ký lệnh chi số tiền về tài khoản của HĐGPMB sai quy định. Bản thân ông Lam biết việc tạm ứng như vậy là sai trái nhưng vẫn thực hiện, bỏ mặc các ông Tứ, Dương sử dụng số tiền này. Khi làm Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, ông Lam ký quyết định xuất ngân sách huyện hoàn ứng số tiền nêu trên, rút ra từ năm 2012.

Tại phiên tòa, các ông Tứ, Dương thừa nhận việc phạm tội như cáo trạng đã quy kết. Ông Tứ khai nhận sau khi rút tiền đã đưa cho ông Lam 213 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Lam một mực chối tội. Ông nói rằng bản thân không tư lợi, chiếm đoạt, lấy tiền của nhà nước. 

"Trong số tiền được chi ra đó, tôi không có phần tư lợi nào. Tôi chỉ thiếu sót là không kiểm tra kỹ chứng từ mà đã ký lệnh chi. Mọi chi tiêu số tiền đó như thế nào bị cáo đều không biết vì bản thân không chỉ đạo" - ông Lam nói.

Đại diện VKSND đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Lam từ 5 đến 16 năm tù giam; Tứ từ 9 năm 6 tháng đến 11 năm tù; Dương 7-8 năm tù giam.

Nguồn tin: Hoàng Thanh - Nld.com.vn
Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét