Chồng bị cưa chân, vợ bán vé số bị tai nạn

(PLO)- Vợ chồng họ là những người chăm chỉ lao động, bỗng chốc lâm vào cảnh bi đát do bệnh tật, tai nạn.

Thời tiết trở lạnh mấy hôm nay, bệnh tật của anh Võ Văn Thìn (43 tuổi, ngụ thôn Thạch Bàn, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, Phú Yên) càng trở nên đau nhức.

Bệnh tật, tai nạn liên tục hành hạ vợ chồng anh Thìn. Ảnh: TẤN LỘC

Đang đi phụ hồ, phải cắt bỏ chân

Gần hai năm nay, anh Thìn phải ngồi xe lăn, chỉ quanh quẩn trong nhà do chân phải đã bị cắt bỏ. 

Anh Thìn vốn là người khỏe mạnh, đi làm thợ hồ khắp nơi, kiếm tiền nuôi cả gia đình. Cuối năm 2018, chân phải anh bỗng dưng bị đau nhức kéo dài. Bệnh ngày càng trầm trọng, chân sưng đỏ, đau đớn dữ dội, anh Thìn không thể đi lại.

Trong khi đó, tiền công anh Thìn làm thợ hồ trước đây bị chủ thầu quỵt nợ. Vợ anh là chị Trần Ngọc Hân (35 tuổi) chạy vay mượn tiền khắp nơi để đưa chồng đi khám, điều trị tại nhiều bệnh viện ở Phú Yên, TP.HCM. 

Các bác sĩ nói anh Thìn bị thuyên tắc, huyết khối mạch chi dưới; phải phẫu thuật nhưng chi phí lớn. Nếu không phẫu thuật sẽ gây hoại tử chân tay, phải cắt bỏ. 

Không có tiền để phẫu thuật, anh Thìn về nhà, ai chỉ gì uống đó. Hơn tháng sau, bàn chân phải bị hoại tử, anh Thìn phải vào bệnh viện để cắt bỏ. 

Tiếp đó, các bác sĩ phải cắt bỏ 1/3 cẳng chân của anh Thìn do bệnh lan nhanh. 

Hằng ngày, anh Thìn ngồi xe lăn hoặc đi nạng chăm sóc con trai mới năm tuổi để vợ đi bán vé số. 

Dù đã cắt bỏ 1/3 chân phải nhưng chứng bệnh của anh vẫn không dừng lại. Gần đây, bệnh lan lên tay trái làm sưng tấy, đau nhức dữ dội. 

Anh Thìn đi khám, các bác sĩ nói nếu không phẫu thuật nong động mạch chính sớm, tay anh cũng sẽ bị hoại tử, phải tháo khớp, cắt cụt tay như đã làm với chân. 

Nghe số tiền phẫu thuật lớn, vợ chồng anh Thìn dìu nhau về. “Cả nhà sống nhờ vào số tiền kiếm được từ việc bán vé số của vợ tôi. Tiền ăn hằng ngày còn không đủ, lấy đâu ra để mua thuốc chứ nói chi đến mổ” - anh Thìn buồn bã.

Hằng ngày chị Hân đi bán vé số để kiếm tiền chữa bệnh cho chồng, nuôi sống cả gia đình. Ảnh: TẤN LỘC

Vợ bị xe tông khi đi bán vé số

Từ ngày chồng bị bệnh, chị Trần Ngọc Hân đi bán vé số khắp nơi, kiếm tiền nuôi cả gia đình. Đầu năm 2020, chị Hân vào tỉnh Long An bán vé số. Mới bán được một tuần thì chị bị xe tông, ngã xuống đường, bất tỉnh. 

Người lái xe chạy trốn, bỏ mặc nạn nhân nằm trên vũng máu giữa đường. Người đi đường thấy vậy đưa giúp chị Hân vào bệnh viện. 

Do bị thương quá nặng, gãy cánh tay, nứt xương chậu, chị Hân được chuyển từ Long An lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Các bác sĩ nói phải phẫu thuật gấp với chi phí lớn. Trong khi đó, chị không còn một đồng lận lưng, không người thân đi cùng.

Nghe tin chị Hân bị nạn, bà con hàng xóm, các đoàn thể ở quê nhà quyên góp gửi vào TP.HCM giúp chị có chi phí phẫu thuật. 

Không có tiền để điều trị dài ngày, chị Hân xin ra viện, được bà con địa phương góp tiền đưa về nhà. Nằm một chỗ hơn ba tháng, chị mới tập đi lại. 

Tuy nhiên, chân rất yếu nên chị đi lại rất khó khăn, còn cánh tay bị tật, không giơ lên cao được. Kiên trì tập luyện, hơn bảy tháng sau ngày bị nạn, chị Hân mới đi bán vé số trở lại. Mỗi ngày chị đi từ sáng đến tối mịt, kiếm được 200.000-300.000 đồng để mua thuốc chữa trị cho chồng và nuôi sống cả nhà.

Chị Hân cho biết nhiều loại thuốc điều trị cho chồng phải mua ngoài bảo hiểm nên rất tốn tiền. Trong khi đó, anh Thìn chỉ được Nhà nước trợ cấp khuyết tật 405.000 đồng/tháng. 

Chị Hân xin vay từ ngân hàng chính sách, lấy tiền chạy chữa cho chồng, giờ hằng tháng phải lo trả góp mấy trăm ngàn đồng. Cách đây mấy tháng, túng quẫn vì không có tiền mua thuốc chữa trị cho chồng, chị Hân đánh liều vay nóng 25 triệu đồng, giờ chưa biết lấy gì để trả. 

Trong căn nhà lụp xụp, cũ kỹ, họ hầu như không còn gì nữa để bán…•

Trị dứt bệnh, họ mới mong vượt qua hoạn nạn

Trước đây vợ chồng anh Thìn có cuộc sống tương đối ổn định. Tuy nhiên, từ ngày anh Thìn bị bệnh, vợ bị nạn, cuộc sống vợ chồng anh lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. 
Các đoàn thể địa phương từng tổ chức vận động giúp đỡ chị Hân khi bị tai nạn. Anh Thìn có anh chị em nhưng phần lớn cũng khó khăn, không thể giúp đỡ lâu dài. 
Chúng tôi mong các nhà hảo tâm giúp đỡ anh Thìn có điều kiện điều trị dứt căn bệnh. Chỉ có cách đó thì vợ chồng anh mới có thể gượng dậy, vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Ông LÊ ANH QUỐC, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú

Bạn đọc hỗ trợ điều trị bệnh cho anh Võ Văn Thìn vui lòng gửi vào số tài khoản: 117000007990. Chủ tài khoản: Báo Pháp Luật TP.HCM, Ngân hàng Công Thương VN - CN 10 TP.HCM (VIETINBANK).

Khi chuyển khoản xin ghi tên người gửi và nội dung: “Giúp anh Thìn”.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguồn tin: Tấn Lộc - Plo.vn
Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét