Đắk Nông: Chỉ đạo nóng vụ nhà máy nước chục tỷ bỏ hoang #tin_tay_nguyen

Ông Trung đã đưa ra một số yêu cầu cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương nhằm đưa nhà máy nước này hoạt động trở lại.

Xung quanh xôn xao vụ nhà máy nước chục tỷ đồng bị bỏ hoang, chiều ngày 20/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, xã đã nắm được chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đưa nhà máy nước này hoạt động trở lại.

"Xã sẽ có hướng dẫn bà con trong địa phương để sử dụng nước sạch của nhà máy nước này", ông Xoan cho biết.

Về việc này, theo thông tin trên báo Infonet, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, quan điểm của ông là không để công trình này bị lãng phí và phải hoạt động hiệu quả.

Theo đó, ông Trung đã yêu cầu các sở ban ngành thống nhất bảng giá nước cho bà con biết để cân nhắc sử dụng.

Toàn cảnh nhà máy nước sạch bị bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Infonet

Đồng thời, giao cho UBND huyện Cư Jút mời cơ quan chuyên môn về khảo sát lấy mẫu nước xét nghiệm và đưa ra kết quả có an toàn hay không và yêu cầu địa phương cử người trông coi để tránh làm hư hỏng, thất thoát tài sản của nhà nước. Ngoài ra, chính quyền địa phương vận động bà con dùng nước sạch sau khi có mẫu nước và bảng giá nước sinh hoạt nông thôn.

Cũng theo ông Trung, có thể đầu tư thêm một số kinh phí nối thêm đường ống về phục vụ cho bà con ở trung tâm xã.

Trước đó, theo phản ánh, một nhà máy nước đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng lại bỏ hoang tại thôn Bằng Sơn, xã Ea Pô.

Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Nông làm chủ đầu tư, đồng thời là đơn vị tư vấn giám sát. Công trình khởi công ngày 5/7/2017 và hoàn thành 31/12/2017 do Công ty TNHH xây dựng thương mại Phú Hiển Vinh thi công.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng, nhà máy này chỉ hoạt động trong thời gian ngắn rồi dừng hẳn.

Hiện trạng toàn bộ khuôn viên cỏ dại mọc um tùm, cửa cổng lâu ngày không hoạt động nên đã hỏng; hệ thống máy móc, ống nước vận hành bị rỉ sét…

Giải thích về việc này, trước đó, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Nông cho rằng, nếu trong thời gian còn bảo hành mà thiết bị máy móc của công trình gặp trục trặc, phía chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm khắc phục. Còn khi hết thời hạn bảo hành, phía địa phương phải có trách nhiệm trùng tu.

Cũng theo ông Nghĩa, công trình nước sạch này là tài sản của nhà nước, việc công trình tiếp tục được sử dụng thế nào, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ đưa ra quyết định.

Còn ông Đinh Công Xoan cho biết, do người dân không có nhu cầu sử dụng nên công trình mới phải bỏ hoang, không có ai ra vào nên cỏ mọc um tùm xung quanh.

Theo ông Xoan, lúc đầu đăng ký hơn 700 hộ nhưng đến khi vận hành chỉ có 150 hộ sử dụng, những hộ này chủ yếu sống xung quanh khu chợ nên khi vận hành không đủ tiền điện, nhà máy không hoạt động được.

Nói về việc người dân không có nhu cầu sử dụng nước sạch của nhà máy này, ông Xoan cho rằng, 100% người dân địa phương có giếng khoan nên họ vừa dùng để làm nước sinh hoạt và vừa tưới cây trồng. Hơn nữa người dân đi làm suốt ngày, không có ở nhà nên không có nhu cầu.

Nguồn tin: Mai Thùy - Baodatviet.vn
Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét