Phú Yên: Xe quá tải "đại náo" đường làng, vắng bóng lực lượng TTKS

Xe chở VLXD có trọng tải lớn, có ngọn, không che chắn chạy trên đường đất tại Phú Yên gây mất ATGT, nhưng hầu như không thấy lực lượng TTKS.

Xe tải chở cát san lấp có ngọn, không che chắn chạy trên đường qua thôn Phú Khê 2 (TX. Đông Hòa, Phú Yên)

Vô tư chở quá tải, mất ATGT

Từ phản ánh của người dân, PV Báo Giao thông có mặt tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông (TX. Đông Hòa, Phú Yên), ghi nhận xe tải chở VLXD hoạt động rầm rộ.

Gần 13 giờ ngày 24/9, hơn chục chiếc xe ben nối đuôi nhau chở cát san lấp từ QL1 rẽ vào đường làng thôn Phú Khê 2. Nhiều người dân bức xúc vì đang tầm nghỉ trưa nhưng đoàn xe tải vẫn chạy rầm rầm, đảo lộn sinh hoạt...

Đáng nói, con đường qua thôn nhỏ hẹp, đường đất, nhiều đoạn chỉ đủ 1 làn xe chạy, tuy nhiên các xe tải hoạt động ở đây đều là xe có trọng tải lớn (3 chân/trục), chen nhau ngược xuôi. Ghi nhận PV, các xe chạy mang nhiều logo khác nhau như: Minh Tuấn, Tân Hiệp, Anh Thư, 5 Soạn… Trong đó, nhiều nhất là xe mang logo Thuận Thành. Dòng xe tải ngang nhiên chạy thành từng đoàn, tung bụi đất mịt mù, buộc người đi xe máy dạt ra lề, hạn chế tầm nhìn, nguy cơ TNGT rình rập...

Các xe hoạt động rầm rộ, vào ra liên tục

Thậm chí, nhiều xe BKS 78C-079.76, 78C-079.21… không được che chắn, để lộ phần đất cát chở “có ngọn” quá thành thùng. Không có che chắn, xe di chuyển đường đất gồ ghề; liên tục rơi vãi đất cát xuống đường. Chiều 24/9, Phú Yên có mưa lớn, con đường dài hơn 200m này như một bãi sình, thách thức các phương tiện đi lại.

Tra cứu thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe tải BKS 78C-079.76 có chủ phương tiện là Công ty TNHH Huy Minh Tuấn, lần kiểm định gần nhất vào ngày 6/8. Xe có trọng tải thiết kế 9,5 tấn. Tuy nhiên, nhìn mắt thường và căn cứ cát san lấp được chở "có ngọn", xe 079.76 chở đến 14- 15 khối cát (khô), tương đương 20-21 tấn, khả năng quá tải rõ ràng.

Tương tự xe 78C-079.21, có chủ phương tiện là Công ty TNHH TM VT Tân Hiệp, có trọng tải thiết kế gần 15 tấn. Nhưng chỉ cần nhẩm tính vật liệu cát chở quá thành thùng, dễ thấy xe này chở trên dưới 24 tấn, dấu hiệu vi phạm tải trọng.

Cứ thế, đoàn xe quá tải lộng hành gây ô nhiễm môi trường, mất ATGT... Đặc biệt, đây là đoạn tuyến đường liên thôn, giao cắt đường sắt, từng xảy ra vụ TNGT làm thanh niên điều khiển xe máy chết tại chỗ vào năm 2019. Theo người dân, thời điểm này, xe ben chở vật liệu qua nút giao đường sắt tông vào xe máy... Đây là đoạn đường có nhiều học sinh qua lại, nguy cơ TNGT thường trực. Bên cạnh đó, nhiều người dân phản ánh bị nứt nhà do xe ben lộng hành nhưng chưa được hỗ trợ thỏa đáng.

Trao đổi PV, ông Huỳnh Minh Thường, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông cho biết, xe chở VLXD cho dự án khu tái định cư Hòa Tâm (xã Hòa Tâm), gây mất ATGT, hạ tầng giao thông xuống cấp, ảnh hưởng cuộc sống người dân, xã đã kiến nghị lên cấp trên. Việc xe hoạt động không báo cho địa phương nên xã nhiều khi không biết. Chỉ khi dân chặn xe để phản đối, xã mới xuống xử lý.

CSGT kiểm tra một xe chở VLXD cho dự án khu định cư Hòa Tâm trên tuyến QL1. Kết quả cân tải trọng cho thấy xe chở hàng vượt quá trọng tải cho phép 43%. Nhưng khi vắng bóng TTKS, đoàn xe này tiếp tục lộng hành...

Vắng bóng lực lượng TTKS

Qua tìm hiểu, phần lớn các xe chở VLXD san lấp cho dự án, trong đó có khu Tái định cư Hòa Tâm. Theo chân đoàn xe này từ TP. Tuy Hòa, sau đó di chuyển trên QL1 gần 10km trước khi rẽ vào thôn Phú Khê 2. Dù hoạt động rầm rộ nhưng hầu như trên cung đường này qua số ngày thực tế PV hầu như thấy vắng bóng lực lượng TTKS.

Chiều 24/9, một tổ TTKS trạm CSGT Tuy An (Phòng CSGT, Công an Phú Yên) lưu động trên QL1 được triển khai, phát hiện xe 78C-087.76 quá tải 43%. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều xe án binh bất động. Khi không có lực lượng TTKS, các xe này vô tư lộng hành.

Lãnh đạo Phòng CSGT (Công an Phú Yên) cho biết, đơn vị tiếp nhận phản ánh của Báo và chỉ đạo lực lượng tăng cường TTKS.

Một số hình ảnh xe quá tải hoạt động tại Phú Yên:

Hàng ngày, các xe chạy liên tục, chở VLXD từ TP. Tuy Hòa vào dự án khu tái định cư Hòa Tâm
Đoạn qua thôn Phú Khê 2 đường đất nhỏ hẹp, nhiều đoạn chỉ đủ 1 làn lưu thông. Tuy nhiên, các xe tải hoạt động đều là xe có trọng tải lớn. "Nếu đi không cẩn thận nó ép mình lao xuống ruộng là chuyện thường", người dân cho biết.
Chạy vào đường làng, nhiều xe ngang nhiên tháo bạt che để chạy
Tung bụi mù mịt
Khi mưa xuống, con đường lại trở thành bãi sình, thách thức các phương tiện đi lại
Đáng chú ý, tuyến đường mà các xe tải hoạt động qua thôn có giao cắt với đường sắt. “Chính chỗ dốc đường sắt đó vào năm ngoái xe ben tông vào một thanh niên đi xe máy chết tại chỗ đấy”, người dân thôn Phú Khê 2 thuật lại.
Đoàn xe có ngọn, quá tải chở cát san lấp vào dự án

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguồn tin: Quốc Nhựt - Atgt.vn

Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét