Phú Yên tập trung ngăn ngừa sốt xuất huyết bùng phát

Hiện nay, cùng với công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu, ngành Y tế tỉnh Phú Yên cũng tập trung ngăn ngừa sốt xuất huyết bùng phát. Tuy nhiên, số ca mắc vẫn gia tăng do thời tiết phức tạp và sự thiếu chủ động của người dân trong việc diệt bọ gậy.

Lốp xe gần khu dân cư thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh chứa nhiều bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Tại một số địa phương như thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa số ca mắc sốt xuất huyết trong tháng 8/2020 vẫn tăng cao. Qua kiểm tra, giám sát y tế, các chỉ số về muỗi, bọ gậy quanh nơi người dân sinh sống ở mức cao, cùng với diễn biến thời tiết có mưa nắng đan xen dẫn đến việc số ca mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phú Yên ghi nhận 3.840 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 1 trường hợp tử vong, số ca mắc tăng 9,8%, số ổ bệnh tăng từ 137 lên 180 so với cùng thời gian năm trước. Địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là huyện Tuy An với 817 ca, 33 ổ bệnh.

Nhiều lốp xe của người dân huyện miền núi Sông Hinh vứt dọc vệ đường chứa đầy bọ gậy.


Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Trước tình trạng gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt các ca bệnh, xử lý triệt để các ổ bệnh. Ngành Y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân chủ động diệt bọ gậy, vệ sinh nhà cửa.

Các xã, phường, thị trấn có nguy cơ, mật độ muỗi cao, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) triển khai chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi, tổ chức các đợt diệt bọ gậy trên diện rộng. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, cần nhất vẫn là sự chủ động của người dân trong việc tự phòng bệnh cho chính mình và gia đình.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN) 
Share on Google Plus

About Trần Xuân Bách

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét